""

Trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Tác giả : Ngày đăng : Ngày sửa :

Nước là một phần quan trọng không thể thiếu trong cơ thể ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh khi chức năng thận còn chưa hoàn thiện thì nên uống nước như thế nào? Trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết dưới đây?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

tre-so-sinh-co-duoc-uong-nuoc-khongTrẻ sơ sinh có được uống nước không?

Nước là yếu tố quan trọng tham gia mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vậy trẻ sơ sinh có nên uống nước không?

Câu trả lời là có. Bởi với cơ thể người lớn, nước chiếm khoảng 55 - 60%, thì trong cơ thể trẻ sơ sinh con số này lên đến 65 - 75%. Do đó nước chính là yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là với trẻ em.

Tuy nhiên trẻ sơ sinh nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể hoàn toàn bằng sữa mẹ, do đó không cần bổ sung thêm nước. Đối với trẻ sử dụng sữa công thức thì mẹ có thể cho bé uống thêm nước nhưng chỉ ở lượng vừa phải để hỗ trợ quá trình bài tiết. Hoặc nếu bé bị sốt, táo bón hoặc thời tiết quá nóng mẹ có thể cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội để hạ nhiệt. Cần lưu ý không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước và hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm điều này.

Trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước?

Mỗi giai đoạn phát triển của bé đều có những yêu cầu nhất định về mặt dinh dưỡng. Bởi vậy mẹ có thể cho bé uống nước nhưng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định cho từng độ tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bé dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước. Bởi giai đoạn này bé chỉ bú mẹ hoàn uống sữa công thức pha chuẩn tỷ lệ nước 100% nên không cần uống thêm nước. nếu mẹ cho bé uống nước ở giai đoạn này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe như:

  • Tăng nguy cơ ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh
  • Giảm cảm giác thèm ăn dẫn đến bé giảm bú sữa mẹ hoặc uống ít sữa công thức hơn. Bé giảm bú mẹ cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mẹ giảm sản xuất sữa và mất sữa sớm hơn.
  • Giảm nhu cầu bú mẹ khiến cơ thể bé không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng dễ mắc chứng nhẹ cân, chậm tăng cân, còi xương,...
  • Thực tế, bé dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung thêm nước bởi dung tích nước có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức đã đủ để cung cấp cho nhu cầu của bé. Nếu trong các trường hợp mẹ muốn bổ sung thêm nước cho bé phải chờ trẻ đủ 4 tháng tuổi trở lên. Lúc này mẹ có thể cho bé uống  tối đa 60ml nước/ngày hoặc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh 6-12 tháng tuổi

tre-so-sinh-can-uong-bao-nhieu-nuoc-moi-ngayTrẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Ngoài 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Ở giai đoạn này, thân của bé cũng đã phát triển hoàn thiện hơn, kích thước dạ dày cũng tăng. Do đó mẹ có thể bổ sung thêm nước mỗi ngày cho bé để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất và bài tiết. Trẻ sơ sinh từ 6- 12 tháng tuổi sẽ cần khoảng 100ml/kg để đáp ứng nhu cầu mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo việc bổ sung thêm nước sẽ không ảnh hưởng tới sức ăn cũng như lượng sữa bé bú mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Lượng nước cần cung cấp sẽ được tính trên trọng lượng cơ thể của bé và trong đó bao gồm cả sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Cụ thể, nếu bé nặng 10kg thì nhu cầu nước của bé một ngày sẽ là 10 x 100 = 1000ml. Đây là tổng khối lượng nước bé cần trong cả 1 ngày, nếu bé đã bú được 700ml sữa thì mẹ có thể cho bé uống thêm 300ml nước đun sôi để nguội. 

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Như đã nói trên, giai đoạn thích hợp nhất để cho bé bắt đầu tập uống nước là khi bé bắt đầu ăn dặm. Tại thời điểm này mẹ có thể cho bé uống thêm một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội. Để đảm bảo việc bé uống nước không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Cách cho bé uống nước: Với bé mới tập uống nước mẹ có thể cho bé uống bằng thìa hoặc cho vào bình sữa để bé dễ uống hơn.
  • Uống theo nhu cầu: Mẹ có thể tính toán lượng nước uống của bé theo cân nặng, tuy nhiên đôi khi nhu cầu của bé không nhiều như vậy. Do đó mẹ cần cân đối theo nhu cầu của bé và không nên ép bé uống quá nhiều nước. Khi bé lớn hơn 1 chút, mẹ có thể tập cho bé thói quen uống nước thường xuyên hơn.
  • Thời gian uống nước: Không nên cho bé uống nước trước bữa ăn để tránh giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời làm loãng dịch vị không tốt cho hệ tiêu hóa. Cũng không nên cho bé uống nước trước khi đi đi ngủ tránh hệ bài tiết hoạt động gây ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc có thể khiến bé dễ “tè dầm”.

Tất cả những thông tin chi tiết trên đã giúp mẹ trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Tuy nhiên thực tế nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện điều này để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước mỗi ngày và thực phẩm dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện.

Bài viết mới

Nên mua máy lọc nước Kangaroo hay Karofi? So sánh chi tiết

Nên mua máy lọc nước Kangaroo hay Karofi?  dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn và chắc chắn sau bài viết này, bạn sẽ chọn được hãng máy lọc nước phù hợp với mình. Mục lục 1. So sánh chi tiết máy lọc nước Karofi và Kangaroo ...